Trường THPT Lộc Thành tổ chức buổi tuyên truyền về thực trang, nguyên nhân và hệ lụy mất cân bằng giới tính khi sinh

Chủ nhật - 20/10/2024 21:44
Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn luôn là một trong những vấn đề quan trọng luôn được quan tâm. Ở Lâm Đồng, tổng số trẻ sinh ra trong 6 tháng đầu năm 2023 là 8.648 trẻ (trong đó có 4.420 bé trai và 4.228 bé gái), tỷ số giới tính 104 bé trai/100 bé gái. Nguyên nhân chính là do tâm lý ưa thích con trai đã ăn sâu trong tâm thức nhiều người từ đó đã gây ra thực trạng trên.
          Với mục đích làm thay đổi nhận thức của người dân, đặc biệt là giới trẻ về mất cân bằng giới tính khi sinh. Sáng ngày 21/10/2024, Đoàn trường THPT Lộc Thành đã tổ chức ngoại khóa, tư vấn, hướng dẫn về mất cân bằng giới tính khi sinh cho học sinh THPT Lộc Thành thông qua hoạt động giao lưu trực tiếp với giáo viên, học sinh.
Tiểu phẩm về chủ đề “Trọng nam khinh nữ” của học sinh THPT Lộc Thành
          Tại đây, thầy và trò nhà trường đã được tuyên truyền về các nội dung có liên quan đến mất cân bằng giới tính khi sinh, như: Khái niệm về mất cân bằng giới tính khi sinh; thực trạng mất cân bằng tính khi sinh ở Việt Nam nói chung và tỉnh Lâm Đồng nói riêng; nguyên nhân, hệ lụy và giải pháp nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh
Cô Nguyễn Thanh Thủy - Bộ phận y tế nhà trường tuyên truyền về vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh
          Bên cạnh đó, thầy và trò được cung cấp thêm các văn bản hiện hành nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam, Lâm Đồng như: Kế hoạch số 8123/KH-UBND ngày 18/9/2023 của UBND tỉnh Lâm Đồng kế hoạch triển khai thực hiện Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng;  nghị định số 117 ngày 28/09/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế, trong đó có một số điều về xử phạt đối với hành vi lựa chọn giới tính thai nhi; quyết định số 468 ngày 23/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016-2025; chỉ thị 04 ngày 15/3/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tinh khi sinh; giới, bình đẳng giới… Truyền thông về lợi ích của khám sức khoẻ tiền hôn nhân; vai trò của chăm sóc SKSS cho VTN/TN; tác hại của nạo phá thai; tập trung các nội dung truyền thông giảm thiểu tình trạng mang thai ngoài ý muốn và phá thai ở tuổi VTN/TN; Truyền thông về hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đối với sức khoẻ bà mẹ, trẻ em và giống nòi, vận động kết hôn theo đúng tuổi quy định,...
Thầy K’ Nghiêm - Bí thư đoàn trường giao lưu, đặt câu hỏi với học sinh
Học sinh tham gia giao lưu, trả lời các câu hỏi
          Hoạt động truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Trường THPT Lộc Thành không chỉ là một trong những giải pháp góp phần giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn mà còn là một đợt tập huấn, cung cấp cho cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường những kĩ năng và phương pháp tuyên truyền phổ biến kiến thức về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh trong nhà trường và tại cộng đồng.